Những Sai Lầm Kinh Điển Của Cha Mẹ Tạo Nên Một Đứa Trẻ Hư

Xin chào và chúc bạn một ngày tuyệt vời. Cảm ơn bạn đã giành thời gian đọc bài viết này của tôi. Bài này tôi nói về trẻ hư và cách cha mẹ góp phần tạo ra chúng. Điều này cho thấy bạn là một người cha (mẹ) tuyệt vời hay ít nhất cũng có ý định trở thành như thế.

Nếu như:

  • Trong nhà bạn đồ chơi, quần áo cá nhân bị quăng quật khắp nơi;
  • Thường xuyên có những tiếng khóc, la hét đập phá, rên rỉ, chửi rủa, tiếng ti vi ồn ào cả ngày…;
  • Con thường xuyên khó chịu, cáu kỉnh và giận dỗi ở nơi công cộng và ở nhà;
  • Con không bao giờ hài lòng và thường xuyên vòi vĩnh;
  • Con không biết kính trọng và lễ phép với những người lớn hơn chúng. Chúng nói năng cộc lốc và vô lễ với người lớn, thậm chí là bất lịch sự với bạn bằng tuổi mình;
  • Bạn phải năn nỉ và mua chuộc con để chúng làm điều bạn muốn;
  • Con hoàn toàn không biết giúp đỡ bố mẹ.

Thì đó là dấu hiệu cho thấy trong nhà bạn có bóng dáng của trẻ hư. Xin chúc mừng, đây là bài viết dành cho bạn. Hãy ngay lập tức ngừng những hành động và lời nói được đề cập dưới đây vì đó chính là nguồn gốc của những đứa trẻ hư, sau đó theo dõi chuyên mục nuôi dạy con của tôi để đón đọc giải pháp dành cho bạn trong những bài viết sắp tới.

Trẻ không hư chỉ sau một đêm

Còn nếu như nhà bạn không có những dấu hiệu này, xin chúc mừng bạn đã có một cuộc sống tuyệt vời hơn phần lớn mọi người ở ngoài kia. Đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn, hãy đọc bài viết này để đảm bảo bạn sẽ không biến đứa trẻ tuyệt vời của mình trở nên ngỗ nghịch và hư hỏng vào một ngày không xa.

Làm cha mẹ chưa bao giờ là một việc dễ dàng, hầu hết chúng ta đều phải trải qua chuyện này thế nhưng lại không được học (đào tạo) để hoàn thành tốt nhiệm vụ khó khăn này. May mắn thay, với sự phát triển của xã hội ngày càng có nhiều sách vở, khóa học, kiến thức về nuôi dạy con nằm trong tầm tay của bạn. Nhưng thực tế là vì có quá nhiều tri thức, trường phái khác nhau, thậm chí mâu thuẫn nhau nên giờ đây các bậc cha mẹ lại trở nên bội thực, hoang mang trong biển kiến thức họ đọc rất nhiều nhưng lại hầu như chẳng áp dụng được bao nhiêu.

Mỗi đứa trẻ là một cá tính khác nhau, chúng ta không thể nuôi dạy chúng theo cùng một cách bởi điều gì đó có thể hiệu quả với bé nhưng lại không hiệu quả với anh chị của bé. Thế nhưng có những thứ không thuộc về cá tính của trẻ mà hoàn toàn là kết quả của cách cư xử, giáo dục từ cha mẹ. Mỗi đứa trẻ đều là một thiên thần, chúng không thể trở nên hư hỏng chỉ sau một đêm. Con bạn là tấm gương phản chiếu bạn và những hành vi của bạn. Nếu chúng bướng bỉnh, càn quấy, hỗn… thì đó là hồi chuông cảnh báo bạn đã mắc phải một, một vài hoặc tệ hơn nữa là toàn bộ những sai lầm kinh điển được truyền từ đời này sang đời khác trong giới cha mẹ dưới đây.

Những lời đe dọa sáo rỗng

Những lời đe dọa con mình kiểu như: “con mà còn khóc nữa thì ông ba bị sẽ ăn thịt con”, rồi “con mà không ngoan thì chú công an bắt con”, “con còn tiếp tục la hét thì ba (mẹ) không cần con nữa”…

Hình phạt kiểu đầu voi đuôi chuột

Trẻ làm sai, bạn phạt con ở trong phòng nguyên ngày, thế nhưng hai tiếng sau lại cho trẻ ra ngoài; Cắt tiền tiêu vặt của trẻ một tháng nhưng mới duy trì một tuần thì đã cho qua…

Nói một đằng, làm một nẻo

Bạn nói với trẻ không được thế này, thế nọ là không nên. Con bắt đầu làm mình làm mẩy, khóc rống lên… thế là trẻ có được điều mình muốn; Bạn nói với con là cuối tuần sẽ dẫn con đi chơi công viên nhưng đã trì hoãn hai tuần rồi; Liên tục thất hứa với trẻ…

Đá bóng sang sân

Không có sự nhất quán giữa cha và mẹ, chuyện gì cũng bảo con hỏi người kia; Bạn phạt cắt tiền tiêu vặt của con một tháng nhưng người kia (chồng hoặc vợ) lại lén dúi tiền cho con; Bạn thống nhất với con rằng hôm nay không phải là ngày đi chơi nhưng người kia lại dẫn bé đi xem phim…

Phản ứng mâu thuẫn

Phản ứng khác nhau với cùng một tình huống trong hững hoàn cảnh như nhau ví dụ như tình huống bé làm đổ sữa: ngày đầu tiên ân cần giúp đỡ con lau chỗ sữa bị đổ, hôm khác lại khiển trách trẻ và bắt đầu giảng giải về giá trị của sữa và sức lao động, một ngày khác nữa bạn bắt đầu tức giận và la mắng trẻ, và lại một ngày khác nữa bạn lờ đi và để trẻ tự xoay sở…

Hình phạt bất ngờ

Không cảnh báo và giao hẹn trước với trẻ về những hành vi không được phép và hình phạt kèm theo. Đến khi trẻ vi phạm thì cáu bẳn, nồi giận và đưa ra những hình phạt bất ngờ dành cho trẻ. Điều này hòan toàn không công bằng với trẻ, nếu con biết trước có thể con đã không làm điều đó rồi. Điều này làm trẻ căm ghét bạn và chắc chắn là không chịu trách nhiệm cho hành động của mình cũng như không sẵn sàng hành động để khắc phục hậu quả do mình gây ra.

Tất cả những hành vi, lời nói trên đây đều là những sai lầm kinh điển mà hầu như bậc cha mẹ nào cũng mắc phải dù ít hay nhiều. Những sai lầm trên đều vi phạm một nguyên tắc nền tảng trong nuôi dạy con đó là nguyên tắc nhất quán. Chính vì sự không nhất quán đó mà lũ trẻ ban đầu sẽ bối rối, khó hiểu và  hoang mang, không biết nên làm thế nào. Sau đó chúng sẽ học được rằng không nên hoàn toàn tin tưởng những gì cha mẹ nói vì điều đó chưa chắc là sự thật. Chúng sẽ bắt đầu học theo các hành vi đó của cha mẹ và nếu giữa cha và mẹ không thống nhất về các nguyên tắc và cách nuôi dạy trẻ khiến cho trẻ chỉ chơi với cha hoặc mẹ. Chúng sẽ bắt đầu coi cha hoặc mẹ là người tốt, rồi từ từ chống đối người còn lại và cuối cùng là sẽ học cách thao túng cả hai để đạt được điều mình muốn. Thậm chí điều tệ hại nhất là trẻ sẽ hoàn toàn không tin vào những gì bạn nói hay những lời hứa hẹn của cha mẹ và bắt đầu trở nên căm ghét cha mẹ chúng.

Chính bản thân chúng ta cũng sẽ không tin tưởng và lắng nghe những người nói năng và cư xử không nhất quán. Vậy thì tại sao những đứa trẻ của chúng ta lại phải lắng nghe những người như vậy? Vì vậy nhất quán là một nền tảng rất quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ, đừng nói những gì mà bạn không thể hay không muốn làm. Thực hiện tất cả những gì bạn nói ra, hãy cứng rắn và không khoan nhượng. Hãy dạy những đứa trẻ của bạn tôn trọng bạn và nghe theo những gì bạn nói.

Vậy thì giả pháp nào để “xử lý” trẻ hư, La hét ư hay “dùng roi”. Đều không ổn,  để đạt hiệu quả cao nhất mà không gây tác dụng ngược lại hay  hậu quả về sau tôi xin giới thiệu đến bạn một quyển sách.  Trong sách là những TUYỆT CHIÊU sử dụng tâm lý trẻ em đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới và được kiểm chứng bởi hàng ngàn cha mẹ về tính hiệu quả mà không  la hét, không dùng đến vũ lực…  Đó là quyển sách “NÀY, CON CÓ THÔI ĐI KHÔNG” Sách rất thực tế, đọc xong áp dụng luôn. Bạn tìm hiểu thêm trên mạng nhé. Nếu bạn muốn mua thì hãy click vào hình ảnh bên dưới để được giảm giá sâu nhé!

Sách Này con có thôi đi không

Sách Này con có thôi đi không

Tới đây bạn đã biết những sai lầm kinh điển của các bậc cha mẹ làm nên một đứa trẻ hư, hãy chỉ cho người bạn đời của mình cùng đọc bài viết và ngừng làm những điều này ngay lập tức. Hãy theo dõi chuyên mục nuôi dạy con của tôi để sở hữu những công cụ đơn giản nhưng đầy quyền năng và hiệu quả để “xử lý” những đứa trẻ hư trong các bài viết sắp tới nhé. Hẹn gặp lại bạn vào một bài viết không xa!

Nguyễn Minh Thống

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments