Sai Lầm Tai Hại Làm Trẻ Chậm Nói Hay Thậm Chí Mất Khả Năng Nói

Trẻ chậm nói, mắc các tật như nói ngọng, nói lắp, thậm chí là mất khả năng nói do môi trường và phương pháp nuôi dạy hiện nay ngày một tăng cao. Khoảng ba tuần trước tôi đã gặp một trường hợp bé chậm nói. Tuy đã ba tuổi rồi nhưng hầu như không nói được mà chỉ ra dấu hoặc ú ớ khi giao tiếp.  Lúc trước gia đình cứ nghĩ là bé chỉ hơi chậm so với các bạn, rồi cũng sẽ ổn thôi. Mãi đến lúc đó mới lo lắng và làm cho bé một bài sinh trắc vân tay và được tôi trực tiếp tư vấn. Đến lúc này tôi mới phát hiện ra nguyên nhân chậm nói của bé lại đến từ chính cách gia đình tương tác, nuôi dạy bé. Vì quá chiều con nên gia đình đã làm bé mất đi nhu cầu và cơ hội được nói.

Trẻ chậm nói do gia đình nuông chiều

Gia đình quá nuông chiều làm trẻ mất đi cơ hội và nhu cầu tập nói

 Tôi đã đưa ra cho gia đình một số giải pháp. Và chỉ sau ba tuần thực hiện bé đã có những tiến bộ rõ rệt mặc dù hơi chậm. (vì bé đã qua giai đoạn tập nói lý tưởng nhất).

Trẻ chậm nói tiến bộ rõ rệt

những tiến bộ rõ rệt của bé mặc dù hơi chậm. (vì bé đã qua giai đoạn tập nói lý tưởng nhất)

 Tôi thật sự rất vui vì đã giúp được gia đình. Nhưng điều tuyệt vời nhất đó là cảm giác mình đã giúp tương lai một ai đó tươi sáng hơn.Giai đoạn tập nói lý tưởng nhất đối với trẻ là từ một đến ba tuổi. Nếu bạn thấy trẻ hai tuổi mà chưa bập bẹ tập nói. Hoặc ba tuổi mà chưa thể giao tiếp một cách tương đối lưu loát với cha mẹ thì có nghĩa là trẻ chậm nói.Có nhiều nguyên nhân có thể khiến trẻ chậm phát triển khả năng nói và ngôn ngữ. Đôi khi chỉ là do trục trặc trong vòm miệng, như với lưỡi hoặc hàm ếch. Dây hãm ngắn cũng có thể hạn chế cử động của lưỡi khiến trẻ khó nói…Trục trặc trong khả năng nghe cũng thường có liên quan đến việc chậm nói. Đó là lý do ví sao trẻ nên được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra khi có vấn đề về nói. Trẻ khó nghe cũng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.Ngoài ra, trẻ chậm nói còn có nguyên nhân do tâm lý. Nguyên nhân tâm lý là do gia đình hoặc quá cưng chiều, hay bỏ bê trẻ, hoặc đã xảy ra một biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.Cha mẹ cần theo dõi sát sao quá trình phát triển của con mình. Nhằm phát hiện sớm trẻ chậm nói và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt. Vì nếu không giải quyết sớm, trẻ có thể sẽ mắc các tật như nói ngọng, nói lắp, thậm chí là mất khả năng nói.Nhân đây tôi muốn nhắn nhủ với những khách hàng tương lai của mình hai điều: THỨ NHẤT: Hãy thẳng thắn, mở lòng nêu lên những vẫn đề của mình. Để tôi có thể giúp bạn (có những khách hàng có vấn đề nhưng ngại nên không thừa nhận hoặc dấu nhẹm đi)! THỨ HAI: Hãy áp dụng nghiêm túc những giải pháp và định hướng mà tôi đề nghị. Để nhận được những lợi ích thực sự của bài tư vấn. (nhiều khách hàng nghe xong rồi để đó mà không thực hiện). Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của tôi. Hãy vhia sẻ bài viết cho những trường hợp tương tự bạn nhé. Biết đâu nhờ đó mà bạn sẽ giúp được cho cả tương lai của một đứa trẻ tội nghiệp.

Nguyễn Minh Thống

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments